Cách nấu xôi đỗ đen dẻo bùi thơm ngon cho ngày Tết

Cách nấu xôi đỗ đen khá dân dã và đơn giản, nếu bạn đã từng chế biến thành công món xôi lạc hay xôi đậu xanh thì món xôi này cũng rất nhanh chóng nhé. Đậu đen có tính hàn, rất mát kết hợp cùng xôi mềm dẻo có tính nhiệt mang đến món xôi mát bổ và không lo bị nóng nhé. Bạn đã biết cách nấu xôi đã đen chưa? Hãy khám phá 8monngonmoingay.com để có công thức chuẩn vị, đúng cách nhất nhé.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 2 bát gạo nếp
+ 1 bát đỗ đen
+ Gừng tươi
+ 2 thìa muối
+ Vừng trắng rang
+ 1/2 bát đường nâu

Cách nấu xôi đỗ đen dẻo bùi thơm ngon cho ngày Tết

Cách nấu xôi đỗ đen

Bước 1: Sơ chế đỗ đen, gạo nếp

  • Đỗ đen bạn mua về đãi sạch, rồi nhặt bỏ các hạt hỏng, rồi cho vào bát nước lạnh ngâm đậu trong khoảng từ 8 đến 9 tiếng.
  • Gạo nếp bạn cũng mang đãi thật sạch, rồi mang ngâm gạo nếp vào trong bát nước có pha chút muối và để ngâm qua đêm.

Bước 2: Luộc chín đỗ đen

  • Đỗ đen sau khi bạn đã ngâm đủ thời gian, thì mang đãi sạch qua vài lần cùng với nước lạnh cho thật sạch, rồi sau đó bạn cho đậu đen vào trong nồi nước, thêm một chút muối ăn, rồi tiến hành nấu chín, đến khi bạn thấy hạt đỗ chín mềm thì bạn tiếp tục cho 1/2 đường trắng vào nồi đun để đỗ đen có thể ngấm đều đường.
  • Sau đó bạn tắt bếp, gạn đỗ đen và nước để riêng ra từng bát, gạn gạo nếp cho thật ráo nước rồi cho đỗ đen vào ngâm cùng với gạo nếp trong khoảng 4 tiếng. Nếp sau khi bạn đã ngâm xong sẽ có màu đậm, vớt ra rổ và để cho ráo nước.
  • Gừng tươi rửa sạch, cạo sạch vỏ, cho vào cối giã mịn.

Bước 3: Tiến hành trộn gạo nếp với đậu đen

  • Đầu tiên bạn trộn đều các nguyên liệu như: gạo nếp, đậu đen vào trong chõ hấp xôi, rồi đặt lên bếp tiến hành hấp chín tỏng khoảng từ 20 đến 25 phút, rồi tiếp tục cho đường nâu còn lại vào, dùng đũa xới đều và nhẹ tay.
  • Sau đó bạn đun đến khi thấy gạo nếp đã gần chín thì bạn cho tiếp gừng tươi vào, xới đều và nhẹ tay, rồi đun đến khi gạo nếp chín mềm dẻo thơm là được.
  • Cuối cùng bạn tắt bếp, rồi múc xôi vào trong khuôn rồi dùng tay ấn xôi, thật chặt tay rồi bạn lấy xôi ra khỏi khuôn, rắc thêm chút vừng trắng lên trên và thưởng thức nhé.

Món xôi đỗ đen bùi ngọt, dẻo ngon tốn khá nhiều thời gian nhưng khi thưởng thức rất ngon miệng và đậm đà. Từng hạt đỗ đen bở tơi rải đều trên khắp mặt xôi cùng hương thơm phức của vừng rang chín mang đến hương thơm lừng cực hấp dẫn nhé.


Add Comment