Cách nấu cháo củ mài với vừng đen món ăn cực tốt cho sức khỏe


Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Củ mài 15g
+ Gạo lùn 100g
+ Vừng đen 20g
+ Sữa bò tươi 200ml
+ Bánh hoa hồng 6g
+ Một ít muối

Cách nấu cháo củ mài với vừng đen món ăn tốt cho sức khỏe dưới đây 8 món ngon mỗi ngày sẽ hướng dẫn các bạn làm món ăn đơn giản mà cực tốt này. Được biết rễ củ mài được chế biến làm thuốc trong y học cổ truyền với tên gọi là hoài sơn – một vị thuốc bổ khí kiện tỳ. Thành phần trong rễ củ có tinh bột, chất nhầy, protein, glucose, acid amin, cholin, saponin, sinh tố C… có tác dụng chống lão suy (chống di niệu, ngừa bạc tóc sớm, bổ thận, bổ tỳ), và làm giảm đường huyết và tăng lực.

Cách nấu cháo củ mài với vừng đen món ăn cực tốt cho sức khỏe-1

Còn theo Đông y, củ mài có vị cam bình, vào phế tỳ thận. Nó có tác dụng kiện tỳ ích khí, bổ phế cố thận, ích tinh sáp niệu. Được dùng cho các chứng tỳ hư, phế hư, thận hư với các triệu chứng như ăn kém, gầy còm mỏi mệt, chậm tiêu, tiêu chảy, di tinh liệt dương, ho lâu ngày, tiểu dắt tiểu ít, đái tháo đường, huyết trắng…

 

Hướng dẫn nấu cháo củ mài với vừng đen món ăn cực tốt cho sức khỏe:

Cách nấu cháo củ mài với vừng đen món ăn cực tốt cho sức khỏe-2

Bước 1: Gạo đãi sạch, ngâm nước một giờ, sau đó vớt ra để ráo rồi rang thơm.
Bước 2: Củ mài rửa sạch, thái hạt lựu; vừng cũng đãi sạch, để ráo nước rồi rang thơm. Cho gạo, củ mài, vừng vào chậu, cho sữa tươi, ít nước vào trộn đều, xay thành bột nưốc; lọc lây bột ướt.
Bước 3: Cho nước và một ít ường phèn vào nồi, đun tan đưòng, dùng vải lọc sạch, đổ vào nồi đun sôi, từ từ đổ bột ướt vừng đen vào, khuấy đều tay cho bánh hoa hồng vào khuấy thành hồ vừng đen, sau đó tắt lửa, nêm thêm ít muối, múc món ăn ra bát.

 

Như vậy là chúng ta đã làm xong nồi cháo mài nấu với vừng đen. đây lá một món ăn ngon, dễ ăn và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe. Các bạn hãy lưu công thức nấu ăn này lại để lúc náo đó mình sẽ nấu món cháo lạ miệng này cho cả gia đình mình thưởng thức và bồi bổ nhé!


Add Comment