Cách làm cơm rượu miền Nam cung cấp năng lượng cho ngày Tết

Cách làm cơm rượu miền Nam – ngay tên gọi của món ăn này cũng giúp các bạn hình dung ra nguồn gốc của món ăn này rồi đúng không? Đó là món ăn truyền thống của người dân Nam Bộ và đã dần ăn sâu vào tiềm thực của người dân nơi đây trở thành món ăn cổ truyền vào mỗi dịp lễ Tết. Cũng chính bởi vậy, hôm nay 8monngonmoingay.com đã khám phá ra công thức chế biến món ăn này để giới thiệu ngay sau đây nhé.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 500g gạo nếp
+ Muối ăn
+ 3 viên men
+ 500ml nước lọc

Cách làm cơm rượu miền Nam cung cấp năng lượng cho ngày Tết

Cách làm cơm rượu miền Nam

Bước 1: Vo sạch gạo nếp và nấu thành xôi

  • Gạo nếp khi mua về mang đi đãi sạch nhiều lần với nước rồi vớt ra rổ để ráo nước.
  • Sau đó bạn tiếp tục cho tất cả gạo nếp vào trong một nồi cơm với một số gia vị như: 1/2 thìa muối ăn, rồi đổ nước xâm xấp mặt gạo nếp, rồi đặt lên bếp và tiến hành nấu chín xô, dùng đũa xới cho các hạt cơm nếp tơi ra.

Bước 2: Pha viên men với nước

  • Viên men bạn cho vào trong chiếc cối hoặc bát rồi dùng chày giã cho thật nhỏ mịn rồi cho vào trong một chiếc bát.
  • Sau đó bạn tiến hành pha thêm khoảng 1/2 con nước ấm với 1/4 thìa muối ăn.

Bước 3: Tiến hành làm cơm rượu miền Nam

  • Khi bạn thấy cơm nếp đã chín tới thì đổ ra mâm, dàn đều ra cho thật nguội và khi còn ấm bạn rây bột men lên trên khắp mặt xôi, sau đó bạn lại lật mặt xôi sau lên và tiếp tục rắc tiếp bột men rượu lên trên.
  • Tiếp theo bạn nhúng tay vào trong bát nước muối rồi tách nhỏ phần xôi ra, dùng tay vo tròn lại, rồi xếp lần lượt vào trong một chiếc âu thủy tinh sạch.
  • Cuối cùng bạn dùng màng thực phẩm bọc kín âu cơm rượu lại và phủ  thêm một tấm khắn dày lên trên, để bảo quản nơi khô ráo chừng 3 đến 4 ngày là có thể ăn được rồi nhé.

Có rất nhiều công thức khác nhau để cách chế biến món cơm rượu, tuy nhiên với cách chế biến của người dân miền Nam như mình đã giới thiệu ở trên bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo theo của cơm nếp, xen lẫn với vị cay de, thơm phức của viên rượu nên chỉ cần thưởng thức một lần là nhớ mãi nhé.


Add Comment