Cách làm chả lụa chay thơm ngon ngay từ miếng đầu tiên

Cách làm chả lụa chay cho những bạn thích ăn chay đây. Từ những nguyên liệu từ thiên nhiên như bột mì, tàu hũ ky, rau của quả… Ẩm thực chay rất đa dạng và phong phú về chủng loại và hương vị. Cùng tham khảo công thức làm chả lụa chay của mình sau đây để tự làm món này ở nhà nhé. Không cần phải ra chợ mua nữa, từ nay bạn có thể chủ động làm món chay ở nhà rồi.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 500g phù trúc tươi (cho 1 đòn chả lụa, bạn cũng có thể dùng phù trúc khô hay còn gọi là váng đậu)
+ 3 gốc hành ba rô
+ Dầu ăn
+ Lá chuối, lạt tre
+ Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay, tiêu hạt

Cách làm chả lụa chay thơm ngon ngay từ miếng đầu tiên-1

Cách làm chả lụa chay thơm ngon ngay từ miếng đầu tiên

Bước 1: Ba rô mua về bạn rửa sạch, cắt khoanh nhỏ. Đổ khoảng 1 chén dầu ăn vào chảo đợi dầu già, cho barô vào phi thơm, đảo đều tay cho vàng đều, nhớ vặn lửa nhỏ để baro không bị cháy.

Cách làm chả lụa chay thơm ngon ngay từ miếng đầu tiên-2

Bước 2: Lọc hành để riêng, dùng phần dầu ăn thơm này để ướp phù trúc. Baro phi vàng chúng ta có thể để ăn chung với bánh cuốn cũng khá ngon. Lá chuối rửa sạch để ráo, dùng khăn mềm lau cho thật khô, nếu lá chuối già và giòn thì có thể chần qua nước sôi để lá dẻo dễ gói. Nhặt khoảng 2-3 lá ra, cắt thành từng miếng có chiều ngang khoảng 15cm để gói 2 đầu chả lụa

Cách làm chả lụa chay thơm ngon ngay từ miếng đầu tiên-3

Bước 3: Phù trúc mua về, cho nước ấm vào rửa thật sạch. Đến khi nước bắt đầu đục thì đổ nước mới vào tiếp tục rửa. Cách làm chả lụa chay ngon là phải biết sơ chế phù trúc thì chả mới trắng, mềm và có vị ngon. Khi rửa xong dùng tay vắt thật ráo cho phù trúc khô hết nước. Tiếp theo để tạo hương vị cho cách làm chả lụa chay ngon thơm hơn thì với mỗi 500g phù trúc, bạn cho 2 thìa canh dầu ăn đã phi hành + 1 thìa cafe muối + 1/2 thìa cafe hạt nêm + 1/2 thìa cafe tiêu xay + 1/2 thìa café  tiêu hạt. Đây là cọng thức làm chả lụa chay chung, bạn có thể tự nêm nếm để tùy theo ý khẩu vị nhé!

Cách làm chả lụa chay thơm ngon ngay từ miếng đầu tiên-4

Bước 4: Trải 2 miếng lá chuối ra một mặt phảng rộng, cho phù trúc vào một góc. Nhớ dùng bao tay nilon để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nha mọi người. Cuộn chặt tay lá chuối lại. Các bạn nên bóp đều và siết chặt để chả lụa được dính với nhau hơn và không bị rỗ nhiều.

Cách làm chả lụa chay thơm ngon ngay từ miếng đầu tiên-5

Bước 5: Dùng lạt mỏng cột từ phần thân chả ra 2 bên xung quanh. Khi đã cố định ở giữa thân rồi thì bạn gấp 1 đầu lá chuối lại. Dựng chả lụa đứng dọc lên, ấn đều phù trúc xuống rồi gấp lá chuối lại, lấy 2 miếng lá chuối cắt nhỏ phủ hình chữ thập lên trên, rồi dùng lạt buộc chặt lại, làm tương tự với đầu bên kia nhé. Cách làm chả lụa chay từ bột mì cũng tương tự như thế này, khi bạn gói lá và đem luộc sẽ tạo ra một lớp màu xanh nhạt cho chả trông rất đẹp mắt.

Cách làm chả lụa chay thơm ngon ngay từ miếng đầu tiên-6

Bước 6: Khi đã gói xog hết thì chúng ta đem nấu chả lụa chay hay là hấp cũng được. Nếu hấp nhiều, bạn dùng 1 cái nồi lớn, đổ nước khoảng 1/3 nồi, sau đó đặt rá vào sao cho nước không ngập đến rá là được. Xếp chả lụa vào rồi đem hấp ở lửa vừa trong 3 tiếng. Nếu chỉ hấp khoảng 1-2 đòn, bạn có thể dùng nồi cơm điện bằng cách: đổ nước khoảng 1/2 nồi, sau đó đặt rá hấp cơm nguội lên, tiếp theo cho chả lụa vào rồi đậy lại. Nấu đến khi nước cạn thì chả lụa cũng chín.

Cách làm chả lụa chay thơm ngon ngay từ miếng đầu tiên-7

Ngoài ra bạn cũng nên thử làm chả lụa chay bằng tàu hũ ky xem thế nào nhé, giống như ngoài chợ bạn ấy. Chúc các bạn thành công với cách làm chả lụa chay ngon này nhé.


Add Comment