Cách làm bánh chưng gấc mang may mắn đến mọi nhà

Cách làm bánh chưng gấc cũng khá giống với công thức làm bánh chưng xanh truyền thống và chỉ cần một chút biến tấu nhẹ nhàng để tạo màu đỏ tự nhiên từ gấc đỏ, mang đến món bánh cực đẹp mắt và tượng trưng cho sự may mắn đến với mọi gia đình. Tết này hãy cùng 8monngonmoingay.com vận dụng công thức làm bánh chưng gấc sau đây để mang đến chút biến tấu cho thực đơn ngày Tết nhé.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Gạo nếp ngon
+ Gấc tươi
+ Đỗ xanh
+ Lá dong
+ Mứt táo
+ Lạt giang dẻo
+ Đường trắng

Cách làm bánh chưng gấc mang may mắn đến mọi nhà

Cách làm bánh chưng gấc

Bước 1: Trộn hỗn hợp gạo gấc

 • Gấc bạn lấy dao bổ làm đôi rồi tiếp tục lấy thìa lọc lấy toàn bộ phần ruột đỏ cho vào trong chậu gạo nếp đã ngâm sẵn.
 • Sau đó bạn lại tiếp tục cho thêm gia vị gồm: đường trắng, rượu trắng vào chậu gạo nếp và gấc rồi dùng tay trộn đều lên sao cho gia vị và gấc ngấm đều vào gạo nếp rồi bạn lọc bỏ hết hạt gấc.

Bước 2. Tiến hành làm nhân bánh chưng gấc

 • Đỗ xanh mua về cho vào bát nước ấm ngâm cho nở chừng 2 tiếng rồi đãi sạch nhiều lần rồi lại cho vào nồi hấp cách thủy cho chín. Khi đó bạn cho ra bát dùng thìa tán cho thật nhuyễn, rồi cho chút tiêu vào trộn đều và lấy tay nắm lại thành từng viên tròn đều.
 • Sau đó bạn lại tiếp tục trộn đều đậu xanh với mứt táo và đường trắng, rồi lấy dao cắt đậu xanh, mứt hoa quả thành các vắt có hình tròn.

Bước 3: Gói bánh chưng gấc

 • Lá dong bạn rửa từng lá một cho thật sạch, vớt ra cho ráo nước rồi dùng khăn lau khô sạch, cắt bỏ hết phần gân lá.
 • Sau đó bạn lấy khoảng 4 lá dong, xếp lá vuông góc với nhau sao cho xen kẽ nhau, 2 lá dong bạn úp mặt phải xuống, còn lại 2 lá bạn ngữa lên  trên.
 • Tiếp đó bạn lấy bát đong gạo nếp gấc vừa vào giữa lá dong rồi cho tiếp phần nhân đậu xanh đã trộn cùng với mứt hoa quả lên trên rồi lại tiếp tục đổ một bát gạo lên trên.
 • Tiếp theo bạn lấy dùng tay gói lá dong lại rồi dùng khoảng 4 dây lạt để buộc bánh chưng, với hai chiếc lạt đầu tiên bạn buộc song song nhau và hai dây lạt sau bạn buộc vuông góc với hai dây đầu

Bước 4: Tiến hành luộc chín bánh chưng gấc

 • Đầu tiên bạn cho tất cả phần sống lá dong vừa cắt xếp xuống phía dưới đáy nồi bánh, rồi bạn lại tiếp tục xếp bánh chưng gấc lên trên rồi cho nước lã vào trong nồi sao cho ngập bánh rồi cho lên bếp củi đun với lửa lớn.
 • Khi nước sôi cứ khoảng 1 tiếng bạn lại kiểm tra nước một lần, nếu bạn thấy nước trong nồi cạn thì cho thêm nước vào nồi rồi tiến hành nấu thêm khoảng 8 đến 10 tiếng sẽ vớt bánh chưng ra.
 • Cuối cùng bạn vớt bánh ra chậu nước lạnh, nắn vuông góc bánh, rồi vớt ra là bạn đã hoàn thành món bánh chưng gấc rồi nhé.

Đây là món bánh chưng ngọt vì vậy hương vị sẽ có phẩn khác biệt so với món bánh chưng truyền thống, vị dẻo thơm của vỏ bánh chưng gấc kết hợp cùng vị bùi bùi của đỗ xanh, vị chua ngọt của mứt táo sẽ mang đến hương vị ngon ngọt mà không hề bị ngấy nhé.


Add Comment