Cách kho cá bống đồng với nồi đất ngon mặn mà

Cách kho cá bống đồng với nồi đất: Là người Việt Nam thì không ai còn lạ gì cá bống. Cá bống gắn liền với đời sống của người nông dân. Thậm chí loài cá này đã hóa thân cả vào câu chuyện cổ tích hay lời ru của bà của mẹ. Ngày còn nhỏ bà vẫn thường kể tôi nghe chuyện cô Tấm nuôi cá bống trong giếng, rồi những lời ru “-  con ơi con ngủ cho ngoan - Để mẹ đi cấy đồng quan chưa về - Bắt được con bống con trê - Cầm cổ lôi về cho cái ngủ ăn…” Những lời ru ấy chưa bao giờ tôi quên, là một phần của tuổi thơ tôi, là kỉ niệm ngọt ngào khi tôi hoài niệm về ấu thơ. Và đúng là mỗi lần mẹ tôi đi cấy về bao giờ nhà tôi cũng có một nồi cá bống kho tiêu thật ngon. Một nồi cá ấy cả nhà chỉ dành cho tôi vì nhà nghèo mà cá bống nhiều thịt ngon nên tôi thường được ưu tiên nhất nhà. Với tôi cho dù bây giờ được ăn nhiều món lạ, món ngon nhưng tôi vẫn thấy cá bống kho tiêu của mẹ là ngon nhất. Mà cách kho cá bống đơn giản lắm nhé. Tôi muốn chia sẻ với các bạn về cách làm cá bống kho tiêu.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Cá bống tươi ngon
+ một chút muối
+ nước mắm ngon
+ dầu ăn
+ bột ngọt, đường
+ hành, tỏi, ớt và hạt tiêu, bột nghệ nữa

Cách kho cá bống đồng với nồi đất ngon mặn mà

Cách kho cá bống đồng với nồi đất ngon mặn mà

– Bạn đi chợ mua cá bống thì nhớ phải chọn những con cá còn sống nguyên, to một chút vì những ngày mẹ đi làm đồng và tranh thủ săm cá thì về nhà cá còn nhảy tanh tách đấy, ngon lắm.

– Vì cá bống có chất nhớt nên mang về bạn phải rửa thật sạch bằng cách cho muối vào xát sạch rồi đánh hết vẩy cá đi bạn nhé. Sau đó bạn móc mang cá, ruột cá và để món cá bống kho nghệ  ngon thì bạn nhẹ nhàng để bọc trứng trong bụng cá không bị vỡ. Làm cá xong bạn rửa lại cho sạch rồi để ráo.

– Bạn biết không, hồi đó nhà tôi nghèo lắm nên chỉ kho cá vào cái niêu đất do bố tôi nung thôi, thế mà cá bống kho nồi đất lại ngon nhất đấy và bây giờ còn là đặc sản nữa cơ.

– Bạn cho cá vào nồi đất rồi cho một chút muối, nước mắm ngon, dầu ăn, bột ngọt, đường, hành, tỏi, ớt và hạt tiêu, bột nghệ nữa. Bạn đảo đều và để trong niêu khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị rồi cho chút nước ấm, bạn nhớ là nước ấm nhé để cá bống cát kho tiêu khỏi tanh rồi bạn cho lên bếp và đun thật nhỏ lửa lom đom như thế cho đến khi nước cạn dần và cá bống chín vàng thơm ngon.

– Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không thể cưỡng lại được sự quyến rũ của nồi cá bống kho tiêu thơm ngon này.

– Nồi cá bống của mẹ theo tôi suốt cả chặng đường mưu sinh sau này. Chỉ có cá bống với tiêu thôi thi thoảng mẹ cho vào vài cái búp khoai để bà và ba mẹ ăn mà tôi đã thấy ngon lắm rồi. Bây giờ khi có điều kiện hơn khi tôi kho cá bống với tiêu tôi cũng cho vào vài miếng thịt ba chỉ để nồi cá bống kho thịt ba chỉ béo ngậy hơn.

– Cá bống kho tiêu bạn mà ăn với cơm nóng thì thật là tuyệt vời mà bạn kho thì nhớ là cho gia vị mặn mà một chút để ăn với cơm cho vừa vặn mà đó cũng là đặc trưng của món kho mà.

– Đường đời còn lắm lẻo gian truân nhưng cứ nghĩ về nồi cá bống mẹ kho ngày nào, sự vất vả của ba mẹ đổi lại cho tôi có được ngày thành công như hôm nay tôi tự vấn lòng mình phải luôn cố gắng để mình hoàn thiện hơn, no ấm hơn từ những con cá bống kho mặn mà.

Chúc gia đình bạn ngon miệng với món cá bống kho tiêu nhé.


Add Comment